Nguy cơ mắc bệnh Gout: “Dân nhậu” đừng xem thường

Chia sẻ để ai cũng biết cách nấu món này...

Cuộc sống ngày càng hiện đại và chế độ ăn uống sinh hoạt hàng ngày không điều độ khiến nhiều người có nguy cơ mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa, mà điển hình là bệnh Gout. Nguy cơ mắc bệnh này ngày càng trẻ hóa. Điều này thường xảy ra nhiều với nam giới vì thường xuyên “chén chú chén anh”, lạm dụng rượu bia, ăn những món nhậu chứa nhiều purin (đạm) như nội tạng, các loại thịt đỏ, hải sản…do vậy, số người mắc Gút ngày tàng gia tăng.

Uống nhiều bia, rượu dễ mắc gút

Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng gần một nửa nam giới ở Việt Nam có sử dụng rượu bia. Đặc biệt là mức tiêu thụ trung bình/ năm là 27,4 lít gấp hơn 4 lần mức trung bình trên toàn thế giới, Việt Nam hiện đang là một trong những nước dẫn đầu về lượng tiêu thụ rượu bia.

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, chất cồn đi vào cơ thể kích thích cơ thể sản sinh một chất gọi là axit uric. Axit uric tích tụ dần dần tại các khớp sẽ gây nên bệnh gout.

nguy-co-benh-gout-tu-nhau-ruou
Rượu có thể gây mất nước và làm tăng axit lactic máu. Khi uống rượu cùng với các đồ ăn thì một mặt rượu bổ sung một lượng purin ( đặc biệt là rượu vang đen và đỏ), mặt khác còn hạn chế bài tiết urat qua nước tiểu, tạo điều kiện giữ lại lượng purin của thức ăn từ đó gia tăng quá trình lắng đọng tinh thể muối urat ở nước tiểu và tế bào. Ngoài ra, rượu còn rất hại cho gan và thận, đây cũng là nguyên nhân khiến bệnh Gout ngày càng nặng.
nguy-co-benh-gout-tu-nhau-bia
Bia là mối đe dọa nguy hiểm nhất trong các loại đồ uống nhậu vì nó có lượng purin cao hơn bất kì đồ uống chứa cồn nào khác. Purin làm nồng độ axit uric máu tăng cao từ đó gây lắng đọng muối urat gây ra các cơn đau gút cấp. Trong một nghiên cứu từ bệnh viện đa khoa Massachusetts (Mỹ) đã ghi nhận 730 người phát triển bệnh Gout. Trong đó, những người uống trên 2 vại bia mỗi ngày có tỷ lệ mắc bệnh cao gấp 2,5 lần người không uống.

Ngoài ra cũng nên hạn chế những đồ uống có ga, nước ngọt nhiều đường fructozo vì sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ bị bệnh Gout.

Ăn nhiều các món nhậu như hải sản, thịt đỏ, nội tạng

Nhậu nhiều chúng ta phải nạp vào cơ thể 1 lượng đồ ăn chứa nhiều purin đăc biệt có trong hải sản, các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt dê đặc biệt là thịt chó. Ngoài ra, các món ăn liên quan đến nội tang động vật rất hấp dẫn khi đi nhậu. Nhưng chúng ta không hề biết rằng ăn những món ăn đó vào trong cơ thể là chúng ta đang tiếp tay làm cho bệnh Gout càng trở nên nguy hiểm.

Nội tạng – Món ăn chứa nhiều lượng purin nhất

nguy-co-benh-gout-tu-nhau-noi-tang
Các thực phẩm như tim, gan, thận, óc, lá lách, ruột non, ruột già, dạ dày là những món nhậu được đại đa số chúng ta yêu thích. Nội tạng đông vật chưa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao đặc biệt là đạm, chất béo và có hàm lượng cholesterol rất cao, vậy nên nó là mối nguy hiểm đối với người bị bệnh Gout.

Thành phần chất đạm có trong nội tạng đi vào cơ thể thì cá nhân purin sản sinh ra axit uric. Đồng thời với hàm lượng chất béo, cholesterol rất cao có trong nội tạng cũng là nguy cơ tiền ẩn làm tăng nguy cơ gây ra biến chứng của bệnh Gút như tắc nghẽn mạch, gan nhiễm mỡ, mỡ máu tăng cao…

Hải sản

nguy-co-benh-gout-tu-nhau-hai-san

Các món nhậu được chế biến từ hải sản cũng được liệt kê vào danh sách những món ăn mà người bị bệnh Gout nên kiêng ăn khi đi nhậu. Hải sản chứa nhiều purin làm tăng axit uric trong máu gây ắng đọng các tinh thể urat dấn đến các cơn đau gút cấp.

Thịt đỏ

nguy-co-benh-gout-tu-nhau-thit-do
Thịt đỏ bao gồm thịt chó, thịt bò, thịt lợn, thịt dê…là các món ăn không thể thiếu đối với người Việt vì nó chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao cho cơ thể như Vitamin, khoáng chất, protid. Tuy nhiên bên cạnh đó thì đối với người bị bệnh Gout thịt đỏ làm tăng hàm lượng axit uric sản sinh trong máu.

Nếu ăn quá nhiều thit đỏ sẽ khiến chất đạm không thể chuyển hóa hết được gây tích tụ tại các khớp dẫn đến sưng tấy, nóng đỏ, đau nhức và dần dần làm cho biến chứng bệnh Gout thêm nặng hơn.

Bệnh nhân bị Gout vẫn có thể ăn được loại thực phẩm này, song cần phải có một chế độ ăn hơp lý. Đặc biệt là khi đi ăn uống tụ tập bạn bè, chúng ta nên hạn chế tối đa các món thịt đỏ vì nguồn gốc, chất lượng không rõ ràng càng làm tăng nguy cơ khiến bệnh Gout thêm nặng.

Ngoài ra, còn nhiều loại đồ ăn, thức uống khác nữa không giành cho “dân nhậu” có nguy cơ bị bệnh Gout cao hoặc đã bị. Bạn đọc có thể tham khảo tại đây để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình và người thân sau những trận “lai rai” no say nhé.

Lời kết,

Ngày nay, nhu cầu đi nhậu ngày càng gia tăng nhưng mọi người không biết rằng bệnh Gout đang “rình rập” tấn công dần dần. Hãy để cuộc vui dược trọn vẹn. Nhậu nhưng vẫn phải bảo vệ sức khỏe của mình, bạn nhé!

Post Author: admin