Cách nhận biết rượu chứa methanol gây ngộ độc với rượu thông thường.

Chia sẻ để ai cũng biết cách nấu món này...

Cùng Lairai.info học cách nhận biết được rượu có chứa methanol gây độc hại cho cơ thể với rượu thông thường để từ đó có được những lựa chọn sáng suốt khi đi “nhậu” ngoài quán hoặc có ý định mua bất cứ loại rượu nào ngoài thị trường.

Trong những năm gần đây, thường xuyên xảy ra những vụ ngộ độc rượu trên cả nước lấy đi tính mạng của nhiều người, nếu vượt qua được thì cũng để lại di chứng rất nặng nề.

phan-biet-ruou-methanol-ngo-doc
Nạn nhân của rượu chứa methanol.

Vậy tác nhân nào đã gây nên tình trạng trên?

Đó chính là loại rượu có chứa methanol, được pha từ cồn công nghiệp, được bán trôi nổi trên thị trường.

Rượu pha cồn công nghiệp nguy hiểm bởi khởi đầu nó có tác dụng tương tự như rượu thông thường. Khi vào cơ thể, chất cồn này được chuyển hóa trở thành chất độc gây tổn thương đến tất cả cơ quan cơ thể, đặc biệt là mắt, não…Phải mất 12 giờ hoặc thậm chí 1-2 ngày sau uống, nạn nhân mới có biểu hiện ngộ độc rượu như mờ mắt, thở nhanh, lơ mơ, chậm chạp, hôn mê…khi đó thì tình trạng đã nặng nguy hiểm đến tính mạng.

phan-biet-ruou-methanol-chet-nguoi
Methalnol là chất cực kỳ độc có trong cồn công nghiệp.

Khi vào cơ thể, methanol được chuyển hóa thành formaldehyde – một chất rất có hại cho cơ thể, có thể gây ung thư. Nguy hiểm hơn, trong cơ thể, formaldehyde còn được chuyển hóa thành acid formic rất độc. Chất này sẽ phá vỡ chức năng tế bào, làm ngưng trệ khả năng chuyển hóa năng lượng, gây tổn thương thần kinh thị giác và tổn thương võng mạc mắt, ức chế thần kinh trung ương. Quá trình cơ thể đào thải acid formic cũng rất chậm.

Chỉ cần dung nạp 1ml methanol vào cơ thể đã có thể gây mù, dung nạp 30ml người uống chắc chắn tử vong.

Vậy làm thế nào để nhận biết được rượu có chứa methanol?

Về nguyên tắc, nếu nhìn bằng mắt, ngửi hoặc nếm thì khó biết được rượu methanol cao hay không. Tuy nhiên, bạn có thể phân biệt bằng cảm quan và thử rượu trực tiếp.

Phân biệt rượu pha cồn bằng cách quan sát bọt rượu

Lật ngược chai rượu…

  • Nếu là “rượu xịn”, bọt khí sẽ rất mịn và đều, di chuyển chậm tỏa ra các hướng rồi mới nổi dần lên. (Nhìn phía trên sẽ thấy những bọt khí lớn chạm vào thành chai).
  • Nếu là rượu giả bọt khí sẽ to, nổi lên theo chiều thẳng đứng với tốc độ nhanh hơn. Ngoài ra rượu giả thường có chữ ghi ở bao bì, nhãn mác không rõ ràng, đáy chai rượu hay có cặn.
phan-biet-ruou-methanol-nhan-mac
Rượu giả thường có chữ ghi ở bao bì, nhãn mác không rõ ràng, đáy chai rượu hay có cặn.

Phân biệt bằng viêc xoa rượu trong lòng bàn tay

Đổ rượu ra lòng bàn tay, xát 2 tay vào nhau để nhận ra rượu pha cồn công nghiệp.

Trước khi uống rượu, đổ một chút rượu ra lòng bàn tay, xát 2 tay vào nhau một lúc cho nóng lên.

Nếu là rượu pha cồn công nghiệp thì sẽ bốc hơi nhanh, một lúc sau sẽ không còn mùi.

phan-biet-ruou-methanol-xoa-tay
Nếu là rượu gạo nấu thật, khi vừa mở nắp chai sẽ có mùi thơm, đổ ra tay sẽ lâu hết mùi rượu hơn và tay sẽ có cảm giác hơi dính.

Nhận biết rượu pha cồn bằng cách cho rượu vào ngăn đá tủ lạnh

Đây là cách rất dễ áp dụng và có độ chính xác cao. Không chỉ “đáng mày râu” mà chị em phụ nữ cũng nên biết để chọn mua được loại rượu tốt tránh bị lừa bịp.

Cho chai rượu vào ngăn đá trong 1 ngày, nếu là rượu hảo hạng sẽ không bao giờ đông, còn nếu là rượu sản xuất bằng men vi sinh chai rượu sẽ đông 1 nửa, nếu chai rượu đông cứng 100% tức là đó là rượu được làm bằng cồn.

phan-biet-ruou-methanol-tu-lanh
Cho chai rượu và ngăn đá, nếu chai rượu đông cứng 100% tức là đó là rượu được làm bằng cồn.

Cách nhận biết rượu pha cồn công nghiệp bằng cách thử trực tiếp

Đây là cách các chuyên gia, bác sỹ khuyên bạn không nên sử dụng, tuy nhiên sẽ là 1 kinh nghiệm để lần sau tránh không quay lại những nhà hàng hay quan ăn mà bạn uống rượu ở đó nữa.

  • Nếu uống rượu gạo ‘xịn” thì sẽ cảm giác rất êm, không bị sốc, say từ từ và khi tỉnh dậy không bị đau đầu hay háo nước.
  • Nếu uống thấy có cảm giác sốc khó chịu và đắng ngắt nơi cổ họng, háo nước thì rượu đó là rượu pha cồn, không tốt cho sức khỏe và nên tránh.

Kiểm tra kỹ thông tin, xuất xứ của sản phẩm

Nếu các bạn làm kỹ cách này có thể tránh ngay được việc mua phải rượu độc ngay từ đầu.

Nếu mua rượu gạo ở những cơ sở uy tín, bạn thấy chúng sẽ có nhiều thông tin chi tiết.

Tuy nhiên, nếu mua rượu giả hay ở những cơ sở sản xuất không đảm bảo, thông tin thường bị ghi sai chính tả, thông tin sản phẩm không rõ ràng, có trầm tích lắng đọng dưới đáy chai.

phan-biet-ruou-methanol-ruou-thuong
Nên mua rượu ở cơ sở, công ty làm rượu có uy tín.

Lời kết,

Vậy là với những lưu ý trên để nhận biết được rượu có chứa methanol sẽ giúp mọi người có được những lựa chọn sáng suốt khi có ý định mua bất cứ loại rượu nào ngoài thị trường.

Những ngày cuối tuần và các kỳ nghỉ Lễ là dịp để mọi gia đình, bạn bè tụ họp, Vậy nên, hãy tự xây dựng cho mình một nét “văn hóa nhậu”, thông qua việc uống có chừng mực để tránh những hậu quả đáng tiếc do rượu bia gây ra. Và quan trọng hơn cả là bảo vệ sức khỏe của chính bạn,

Post Author: admin